วันพุธที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2553

ข้อสังเกตความเห็นของทั้ง2ฝ่าย

เมื่อคืนนี้มีโอกาสได้ฟังคุณจาตุรนต์ ฉายแสง ผู้ซึ่งมีอิทธิพลอยู่ทางฝั่งเสื้อแดงหรือฝ่ายค้านแสดงความคิดเห็นในรายการตอบโจทย์ทางทีวีไทย ผมคิดว่าู้ผู้ดำเนินรายการทำได้ดีทีเดียว เพราะถามจนแสดงให้เห็นความคิดของคุณจาตุรนต์ได้ชัดเจนพอควร และก็คงเป็นความคิดที่คุณจาตุรนต์ต้องการสื่อแก่ประชาชนทั่วไปเช่นกัน

แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือความเห็นต่อทางออกของสังคมในขณะนี้ คุณจาตุรนต์กล่าวว่า ตามความเห็นของเขา เขาให้เวลารัฐบาล 3 เดือนหากจริงใจต่อการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเขาเชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น ทางออกคือยุบสภาทันที อันสอดคล้องกับข้อเสนอของกลุ่มเสื้อแดง

ทำไมคุณจาตุรนต์จึงเชื่อเช่นนั้น? แน่นอนว่าคงเอ่ยลอยๆขึ้นไม่ได้ มันต้องมีสภาวะบางอย่างที่ทำให้ไม่เชื่อ ซึ่งผมก็ข้องใจมาตั้งแต่ที่คุณจตุพรบอกว่าไม่เชื่อ แต่ผมยังไม่ได้เหตุผลที่ชัดเจน วันนี้คุณจาตุรนต์ได้ทำให้ผมเข้าใจมากขึ้น

เหตุผล คือ มติพรรคประชาธิปัตย์เมื่อปีก่อนมีว่าไม่ให้แก้รัฐธรรมนูญ !!! แม้คุณอภิสิทธิ์จะเป็นนายกฯ และพร้อมจะแก้เพียงใด แต่เมื่อคนข้างหลังยังไม่เห็นด้วยเช่นนี้ ก็ยากที่จะแก้ไขสำเร็จ ... รวมทั้งที่ผ่านมา พรรคร่วมยังเสนอแก้แค่ 2 ประเด็น ซึ่งไม่เกิดประโยชน์อะไรต่อการทำให้กติกาการเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ดังนั้น ข้อชี้แจงนี้ทำให้ผมเข้าใจ และอีกหลายคนก็น่าจะเข้าใจได้ถึงเหตุผลของฝ่ายคนเสื้อแดงหรือฝ่ายค้าน

แต่ประเด็นหนึ่งที่ผมติดใจ และข้องใจที่สุดในคำพูดของคุณจาตุรนต์ คือ ประชาธิปไตยที่เลวที่สุดยังดีกว่าเผด็จการที่ดีที่สุด !?!?! มันสะท้อนอะไรได้หลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ระบอบทักษิณคือประชาธิปไตยที่เลวที่สุดใช่หรือไม่? ข้อความนี้ถือเป็นการบลัพอย่างรุนแรงระหว่างระบอบการปกครอง 2 แบบ คือ ประชาธิปไตยกับเผด็จการ ซึ่งแท้จริงแล้ว คนส่วนหนึ่งรวมทั้งผมด้วยไม่คิดเช่นนี้เป็นแน่ เพราะแต่ละระบอบย่อมมีจุดเด่นจุดด้อยที่ต่างกัน การบอกว่าสิ่งหนึ่งดีย่อมมีคนเห็นเช่นกันว่าสิ่งเดียวกันนั้นไม่ดี เรื่องนี้คุยกันได้อีกยาว แต่สรุปว่านี่เป็นเรื่องที่ผมผิดหวังมากที่สุดสำหรับคุณจาตุรนต์เมื่อคืน

สำหรับทางฝ่ายรัฐบาลนั้น ช่องทางสื่อสารตอนนี้ คือ NBT หรือช่องหอยม่วงของคนเสื้อแดงนั่นเอง รัฐบาลนี้ไม่ได้ต่างไปจากรัฐบาลทักษิณหรือรัฐบาลนอมินีทั้ง 2 ชุด เพราะยังคงใช้ประโยชน์จากสื่อของรัฐเล่นงานฝ่ายตรงข้าม

เมื่อคืนผมทำสิ่งที่ไม่ได้ทำมานาน คือ เปิดช่อง NBT นี้เอง บังเอิญมันเป็นรายการพูดคุยกัน 3 คน (หนึ่งในนั้นเป็นนักวิชาการ) และกำลังโจมตีคนเสื้อแดงอย่างหนัก เรื่องสำคัญ คือ การกล่าวว่า คนเสื้อแดงนำความเท็จมาปลุกระดม พร้อมทั้งตัดต่อภาพเหตุการณ์ของกลุ่มเสื้อแดง เช่น เหตุการณ์ทุบรถนายกฯ และคณะ ที่กระทรวงมหาดไทยปีก่อน พร้อมนำเสียงแกนนำบนเวทีมาเสริม รวมถึงคำพูดของคุณจตุพรระหว่างการเจรจานัดที่ 2 มาใส่ด้วย

ข้อกล่าวหานี้ผมไม่เห็นด้วย เพราะทุกวันนี้คนไทยก็ยังไม่รู้ว่าอะไรคือความจริง แล้วจะกล่าวได้อย่างไรว่าอะไรคือความเท็จ สิ่งที่ฝ่ายรัฐบาลควรทำมากกว่า คือ ดำเนินการตามกฎหมายให้ได้ความจริงโดยเร็ว เพื่อจะได้พูดได้เต็มปากว่าอีกฝ่ายใช้ความเท็จมาปลุกระดม สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ก็แค่อาศัยความคลุมเครือเพื่อหาประโยชน์ใส่ตนเท่านั้น ...

ขอแถมทิ้งท้ายอีกนิด คือ กรณีทูตสหรัฐฯบอกว่าสนับสนุนการเจรจา ต่อต้านความรุนแรง แต่สิ่งที่สหรัฐฯทำตลอดมาคือความรุนแรงมิใช่หรือ? สหรัฐฯเจรจากับบิน ลาเด็นไหม? ... ไม่แน่นอน มีแต่ส่งทหารเข้าไปในตะวันออกกลาง แม้แต่ยุคของโอบามาก็ตามที ซึ่งทำให้ผมผิดหวังกับตัวผู้นำท่านนี้จริงๆ ผมเคยชื่นชม และออกจะเห็นด้วยกับโนเบลสันติภาพเมื่อปีก่อน แต่ตอนนี้เริ่มไม่เสียแล้วครับ ... ดังนั้น สหรัฐฯอย่างมาพูดอย่างนี้เลยครับ มันเบาจนหูผมไม่ได้ยินเลย


มันไร้น้ำหนักครับ !!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น