วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ฮูล่า ฮูป (hula hoop)

จากรายการ ทันโลก ทางทีวีไทยคืนนี้ (27 กุมภาฯ) นำเสนอหลายเรื่องที่น่าสนใจ หนึ่งในนันคือเรื่องของเจ้าห่วงฮูล่า ฮูป นี่เอง ที่กลับมาฮิตกันในหมู่ชาวมะกันผู้รักสุขภาพ เท่าที่จำความได้ มันก็มีอยู่แล้วเมื่อผมเกิด เนื้อหาในรายการบอกว่าประวัติของมันต้องย้อนไปที่ราวยุคทศวรรษ 1950 ที่ออสเตรเลีย ก่อนจะแพร่ไปยังสหรัฐฯ แต่ผมค่อนข้างไม่เห็นด้วย และเมื่อลองเปิดเว็บหาข้อมูลสักหน่อยก็พบว่า มันเป็นของเล่นโบราณตั้งแต่สมัยกรีกนู่น ทำจากเหล็ก ไม้ หรือเถาวัลย์ ก่อนที่ประมาณคริสตศักาช 1300 มันจะเข้ามาที่อังกฤษ แต่ยังเป็นในลักษณะทำกันตามบ้านมากกว่า (homemade) ต่อมาเมื่อราวปี 1800 ต้นๆ นักแล่นเรือชาวอังกฤษแล่นไปพบกับการเต้นฮูล่าที่เกาะฮาวายอิ (Hawaii) ซึ่งจุดนี้เองได้ทำให้การหมุนห่วงรอบเอว (hooping) กับการเต้นฮูล่า (hula dancing) มาอยู่คู่กันเป็น hula hoop นั่นเอง

ฮูล่า ฮูป ถูกผลิตอย่างเป็นจริงเป็นจังโดยบริษัท วาม-โอ (Wham-O) บริษัทผลิตของเล่นที่เริ่มต้นในปี 1948 โดย ริชาร์ เคอร์ (Richard Knerr) และ อาเธอร์ เมลิน (Arthur Melin) บริษัทนี้เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า (trademark) Hula Hoop ® ด้วย และนำออกขายราวๆปลายทศวรรษ 1950 และขายได้กว่า
20 ล้านอัน ในราคา 1.98 เหรียญ ในเวลาเพียง 6 เดือน (โอ้ววว ทันตา ฮ่าๆ)

สถิติเกียวกับเจ้าห่วงฮูล่าก็มีมากมาย ทั้งนานที่สุด ใช้ห่วงเยอะที่สุด อย่างเช่น คารีนา โอทส์ (Kareena Oates) สาวออสซี่ก็ทำสถิติเป็นผู้ที่สามารถเล่นห่วง 100 ห่วง แล้วหมุนได้ 3 รอบ (สงสัยจะถึงคอ)

ปัจจุบัน ชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะผู้รักสุขภาพได้กลับมาสนใจเจ้าห่วงนี้อีกครั้ง โดยได้นำมาประยุกต์ ใส่ท่าเต้นให้สวยงาม ดูตื่นตาตื่นใจมากขึ้น โดยผู้ร่วมกิจกรรมอ้างว่าสามารถลดสัดส่วนได้ทุกส่วนเลย สำหรับคนรักสุขภาพชาวไทยก็ลองดูละกัน น่าจะได้ผลทั้งหุ่นดี แล้วก็สุขภาพดีด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น